5415

ก่อนอื่นขอเกริ่นถึงความสำคัญของรังผึ้งสักหน่อยว่า รังผึ้งและตัวอ่อนผึ้งนั้น จัดได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองและใช้เป็นอาหารของชาวบ้านชาวไทยกันมานานแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยภาคอีสาน เขานิยมเอามาประกอบอาหารกินกัน ก่อนเข้าฤดูทำนา ชาวบ้านเขามักจะหารังที่อยู่ตามต้นไม้ในป่าชุมชนและแถวหัวไร่ปลายนา แหล่งทำเลดีๆ ส่วนใหญ่จะเป็นแถวป่าแห้งแล้ง มีต้นไม้ไม่มากนัก เขามักนำเอารังมาทำอาหารบ้าง เป็นยาแก้สมุนไพรบ้าง หรือแม้กระทั่งเอามาส่งขายกัน เขาว่ากันว่าน้ำผึ้งในระหว่างเดือนมีนาคม – เมษายน หรือเดือน4 เดือน 5 น้ำผึ้งจะมีคุณภาพทางโภชนาการสูงกว่าช่วงอื่นๆ เหมาะที่จะนำไปรับประทานหรือเป็นส่วนประกอบของการทำยา แถมตัวอ่อนผึ้งและตัวต่อนั้น เขาว่ามันมีโปรตีนและวิตามินสูงมากๆ

ทางข้อมูลด้าน นายแพทย์พิสิทธิ์ เอื้อวงศ์กูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เขาเตือนมานะว่า การบริโภคตัวอ่อนรังผึ้งและตัวต่ออ่อนดิบๆ ของชาวบ้านนั้น ที่ผ่านมาก็ไม่ได้พบอันตรายอะไร แต่ถ้าหากบริโภคดิบๆ โดยเฉพาะตัวอ่อนผึ้งและตัวอ่อนต่อ อาจทำให้ท้องร่วง ทำให้ปวดท้องได้ ทางที่ดีแนะนำ…ใครที่อยากทานรังผึ้งหรือตัวอ่อนผึ้ง ก็ควรทำให้สุกเสียก่อนจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของคุณๆ เองด้วย

อย่างไรก็ตามการออกไปหารังผึ้งของเด็กๆ ชาวบ้านก็ควรระมัดระวังให้ดีๆ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่มีประสบการณ์ อาจจะถูกผึ้งรังแก ต่อยให้เป็นแผลเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แถมรังต่อยังมีเชื้อโรคอีกด้วยนะ ไม่เพียงแค่นั้นตัวต่อนี่แหละตัวอันตราย หากโดนต่อยขึ้นมา ควรรีบพบแพทย์โดยทันที