ผักและผลไม้ดับกลิ่นปากได้นะ

Uncategorized, โลกใบใหม่ของมาริโอ้

ผักผลไม้

หากใครมีปัญหาของกลิ่นปาก นับว่าเป็นปัญหาอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะลดทอนความมั่นใจ ยังบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ต้องแก้โดยด่วน หากยังหาคำตอบไม่ได้ว่าปัญหามาจากไหน ควรเริ่มแก้ที่อาหารการกินและการขับถ่ายเป็นเรื่องแรกๆ วันนี้เราหอบหิ้วผลไม้ไฟเบอร์สูงมาฝาก

ผักและผลไม้ 
นอกจะจะมีประโยชน์ในด้านต่างๆ แล้ว ผักหรือผลไม้บางชนิดยังช่วยในเรื่องของกลิ่นปากได้ด้วยนะค่ะ วันนี้มีเคล็ดลับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการ ดับกลิ่นปากด้วยผักและผลไม้ มาแนะนำกันค่ะ กลิ่นปากเป็นอะไรที่สามารถทำให้หลายๆ คนถึงกับขาดความมั่นใจได้เลยทีเดียว แต่ปัญหานี้ก็ไม่มีใครที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และทุกวันนี้เราก็ได้เห็นตัวช่วยในการดับกลิ่นปากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาบ้วนปาก หรือหมากฝรั่ง

ขิง น้ำขิงสดคั้นถ้าดื่มเป็นประจำแล้วละก็กลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์จะหายไปอย่างแน่นอน

น้ำมะนาว มะนาวนอกจากจะทำให้เมนูอาหารเกิดความอร่อยแล้ว ยังสามารถดับกลิ่นปากได้ดีเหมือนกัน ถ้าจะกินมะนาวเป็นลูกๆ คงเปรี้ยวเข็ดฟันไม่เบา เอาเป็นว่าการกินน้ำมะนาวปั่น ก็ถือว่าช่วยดับกลิ่นปากได้ดีทีเดียว

แอ็ปเปิ้ล การกินแอ๊ปเปิ้ลอย่างน้อย 1เสี้ยว หลังกินอาหารคราวก็ช่วยลดกลิ่นปากได้นะค่ะ

กินตัวอ่อนรังผึ้งระวังท้อง

Uncategorized, โลกใบใหม่ของมาริโอ้

5415

ก่อนอื่นขอเกริ่นถึงความสำคัญของรังผึ้งสักหน่อยว่า รังผึ้งและตัวอ่อนผึ้งนั้น จัดได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองและใช้เป็นอาหารของชาวบ้านชาวไทยกันมานานแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยภาคอีสาน เขานิยมเอามาประกอบอาหารกินกัน ก่อนเข้าฤดูทำนา ชาวบ้านเขามักจะหารังที่อยู่ตามต้นไม้ในป่าชุมชนและแถวหัวไร่ปลายนา แหล่งทำเลดีๆ ส่วนใหญ่จะเป็นแถวป่าแห้งแล้ง มีต้นไม้ไม่มากนัก เขามักนำเอารังมาทำอาหารบ้าง เป็นยาแก้สมุนไพรบ้าง หรือแม้กระทั่งเอามาส่งขายกัน เขาว่ากันว่าน้ำผึ้งในระหว่างเดือนมีนาคม – เมษายน หรือเดือน4 เดือน 5 น้ำผึ้งจะมีคุณภาพทางโภชนาการสูงกว่าช่วงอื่นๆ เหมาะที่จะนำไปรับประทานหรือเป็นส่วนประกอบของการทำยา แถมตัวอ่อนผึ้งและตัวต่อนั้น เขาว่ามันมีโปรตีนและวิตามินสูงมากๆ

ทางข้อมูลด้าน นายแพทย์พิสิทธิ์ เอื้อวงศ์กูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เขาเตือนมานะว่า การบริโภคตัวอ่อนรังผึ้งและตัวต่ออ่อนดิบๆ ของชาวบ้านนั้น ที่ผ่านมาก็ไม่ได้พบอันตรายอะไร แต่ถ้าหากบริโภคดิบๆ โดยเฉพาะตัวอ่อนผึ้งและตัวอ่อนต่อ อาจทำให้ท้องร่วง ทำให้ปวดท้องได้ ทางที่ดีแนะนำ…ใครที่อยากทานรังผึ้งหรือตัวอ่อนผึ้ง ก็ควรทำให้สุกเสียก่อนจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของคุณๆ เองด้วย

อย่างไรก็ตามการออกไปหารังผึ้งของเด็กๆ ชาวบ้านก็ควรระมัดระวังให้ดีๆ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่มีประสบการณ์ อาจจะถูกผึ้งรังแก ต่อยให้เป็นแผลเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แถมรังต่อยังมีเชื้อโรคอีกด้วยนะ ไม่เพียงแค่นั้นตัวต่อนี่แหละตัวอันตราย หากโดนต่อยขึ้นมา ควรรีบพบแพทย์โดยทันที

วิธีการดูแลรักษาโซล่าเซลล์

Uncategorized, โลกใบใหม่ของมาริโอ้

โซล่าเซลล์ก็คือ เซลล์แสงอาทิตย์ ถือได้ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์อีกรูปแบบหนึ่งทางอิเล็กทรอนิกส์เลยก็ว่าได้ โดยมีการสร้างจากสารชนิดหนึ่งที่เป็นกึ่งตัวนำ เมื่อได้รับแสงจากดวงอาทิตย์สาดส่องมาเมื่อไหร่ หรือแม้กระทั่งแสงจากหลอดไฟ เซลล์แสงอาทิตย์จะเปลี่ยนพลังงานแสง  ให้เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรงขึ้นมาทันที หรือที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งคือ DC ถือได้ว่าพลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากเซลล์แสงอาทิตย์นี้  เป็นพลังงานทดแทนชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพเลยก็ว่าได้  ซึ่งเป็นพลังงานที่สะอาดและไม่สร้างมลภาวะแต่อย่างใดให้กับสิ่งแวดล้อมในขณะที่นำไปใช้งาน  แต่ด้วยความที่โซล่าเซลล์กลับเป็นพลังงานอีกรูปแบบหนึ่ง ที่คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญและทำความเข้าใจไปกับสิ่ง ๆ นี้น้อยมาก จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน ถึงแม้จะมีคนใช้เจ้าโซล่าเซลล์ตามพื้นที่ต่าง ๆ พอที่เราจะสามารถพบเห็นได้  แต่ก็มีแค่บางพื้นที่เท่านั้น ถือไดว่ายังคงอยู่ในวงจำกัด แล้วเพราะอะไรเจ้าโซล่าเซลล์ยังคงไม่เป็นที่นิยมเพื่อนำมาใช้งาน ทั้ง ๆ ที่สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างหลากหลายด้าน โดยเฉพาะทางด้านพลังงานทดแทน ที่จะหาพลังงานชนิดอื่นมาแทนที่ ก็หาได้ยากเช่นเดียวกัน ส่วนหนึ่งที่มีผู้คนให้ความสำคัญและรู้จักเจ้าโซล่าเซลล์ หรือทำความเข้าใจกับมันจริง ๆ นั้น อาจจะเป็นเพราะส่วนหนึ่ง เกิดความไม่มั่นใจในประสิทธิภาพว่าจะสามารถนำมาใช้งานเพื่อทำการทดแทนพลังงานได้จริงหรือไม่  ส่วนประการที่ 2 คือ คนส่วนใหญ่อาจจะยังวิตกกังวล สำหรับพื้นที่ในการติดตั้งโซล่าเซลล์ เพราะจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาอาศัยแสงพลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นจำนวนมากพอสมควร หากวันใดที่มีแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ พวกเขาอาจจะยังวิตกกังวลว่า เจ้าโซล่าเซลล์จะสามารถสร้างพลังงานได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่อย่างไร

small_%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b9%81%e0%b8%9c%e0%b8%87%e0%b9%82%e0%b8%8b%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%8b%e0%b8%a5
ในเมื่อโซล่าเซลล์สามารถสร้างประโยชน์พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกทางด้านพลังงานให้กับมนุษย์ การที่มนุษย์รู้จักที่จะเลือกใช้พลังงานที่ทรงคุณค่าได้อย่างเหมาะสม ย่อมที่จะเกิดผลดีต่อมนุษย์ได้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่ถ้าวันใดมนุษย์ไม่สามารถเห็นคุณค่าของพลังงานที่เกิดขึ้นได้จากธรรมชาติ หรือเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสีย มีแต่จะสร้างประโยชน์ได้แล้ว  การเลือกใช้สิ่งต่าง ๆ ในรูปแบบที่ผิดพลาด ย่อมที่จะสร้างความเสียหายหรือผลเสียตามมาได้เป็นอย่างมาก และกว่าที่มนุษย์จะตระหนักได้ถึงความจริง บางทีทุกอย่างก็อาจจะสายเกินกว่าจะแก้ไข

อย่างจุดเด่นของพลังงานโซล่าเซลล์ หากเราได้ทำความเข้าใจ เราก็จะค้นพบได้ว่า โซล่าเซลล์ แต่สร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์เท่านั้น แต่มนุษย์กลับที่จะตัดสินใจหันมาเลือกใช้โซล่าเซลล์น้อยกว่าพลังงานชนิดอื่น ๆ ที่อาจจะส่งผลเสียตามมาในภายหลัง สำหรับจุดเด่นของโซล่าเซลล์  มีดังต่อไปนี้ค่ะ โซล่าเซลล์ถือได้ว่าเป็นแหล่งพลังงานที่ได้จากดวงอาทิตย์โดยตรง  จึงเป็นแหล่งพลังงานที่ไม่มีวันหมดสิ้นไป  และผู้ที่นำโซล่าเซลล์ไปใช้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นขอแค่เพียงตั้งใจจริงและอยากจะเลือกใช้พลังงานโซล่าเซลล์ก็เพียงพอ    และข้อที่ 2 คือโซล่าเซลล์เป็นแหล่งพลังงานที่มีสะอาดหมดจด และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม หรือสร้างผลเสียใด ๆ ต่อมนุษย์และสัตว์  จุดเด่นในข้อที่ 3 คือ โซล่าเซลล์เป็นกระบวนการสร้างไฟฟ้าได้ทุกขนาด  ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ หรือแม้กระทั่งโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่โตมโหฬาร โซล่าเซลล์ก็สามารถที่จะสร้างประสิทธิผลได้อย่างดีเยี่ยม จุดเด่นข้อที่ 4 คือ  โซล่าเซลล์เป็นพลังงานที่สามารถผลิตขึ้นที่ไหน ก็สามารถใช้ได้ที่นั่นได้ทันที ซึ่งระบบไฟฟ้าปกติแหล่งผลิตไฟฟ้ากับจุดใช้งานอยู่คนละที่ และจะต้องมีระบบนำส่ง แต่เซลล์แสงอาทิตย์หรือโซล่าเซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าในบริเวณที่ใช้งานได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยละค่ะ  และนี่ก็คือจุดเด่นและข้อดีทั้งหมดของพลังงานโซล่าเซลล์ที่สามารถเห็นได้ชัดเจนซึ่งเราสามารถนำโซล่าเซลล์มาใช้ได้อย่างไม่ต้องกังวล เพราะโซล่าเซลล์มีแต่สร้างประโยชน์และข้อดีต่าง ๆ นานาให้กับมนุษย์

ส่วนอายุการใช้งานของโซล่าเซลล์นั้น โดยทั่วไปมักจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 20 ปีด้วยกันและเนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ทำการติดตั้งอยู่กับที่ไม่มีส่วนใดที่ต้องเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนย้ายเป็นผลให้ลดการดูแลและบำรุงรักษาระบบดังกล่าว จะมีเพียงในส่วนของการทำความสะอาด อย่างแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ที่อาจจะเกิดฝุ่นละอองเกาะอยู่ ซึ่งอย่างไรก็สามารถดูแลและทำความสะอาด พร้อมทั้งบำรุงรักษาได้โดยง่าย